Gửi yêu cầu tư vấn

Tên đầy đủ: *  
Địa chỉ:
Số điện thoại: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Nội dung câu hỏi:
googleplus wordspress

Có cách nào cải thiện chiều cao cho bé khi bố mẹ đều thấp không?

Ngày cập nhật: 19/02/2017

Hiện nay tôi đang rất lo lắng và bế tắc bởi con trai tôi đã được 26 tháng tuổi mà chỉ cao 83 cm, nặng 10,5 kg. Chồng tôi cao 1,65m còn tôi cao 1,54m nên tôi không biết liệu có hy vọng nào để cải thiện chiều cho bé được không? Và bây giờ tôi nên làm gì? Tôi rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ.

Tôi xin cảm ơn!

(Chị Thu Hương, Bắc Giang)

Trả lời:

ThS.BS Lê Thị Hải, Nguyên GĐ TT Khám Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia xin giải đáp của chị Thu Hương như sau:

Một bé trai 26 tháng tuổi nếu phát triển bình thường sẽ có cân nặng trung bình là 12,5 kg, chiều cao 88,8 cm. Như vậy, bé trai của bạn đã bị suy dinh dưỡng thể thấp còi – một loại suy dinh dưỡng cần phải hồi phục ngay và cần phải rất kiên trì.

Về vấn đề vợ chồng bạn không được cao thì bạn cũng không nên quá lo lắng. Bởi trong thực tế, chúng tôi cũng đã gặp nhiều trường hợp tương tự, nếu bé được chăm sóc dinh dưỡng tốt thì vẫn có được một chiều cao không thua kém gì các bạn xung quanh.

Nên việc bạn cần làm ngay lúc này là đặc biệt quan tâm tới chế độ dinh dưỡng của bé giúp con có thể bắt kịp với tốc độ tăng trưởng của bạn bè.

dự đoán chiều cao của trẻ

Do bạn không nói rõ chế độ ăn uống của bé hiện nay nên tôi không thể đánh giá được việc cung cấp chất dinh dưỡng hằng ngày cho bé đã đầy đủ hay chưa. Nhưng trước mắt mỗi ngày bạn nên cho bé uống 500 ml sữa (bao gồm: sữa công thức, sữa chua hoặc có thể bổ sung thêm phomai nếu bé không uống được nhiều sữa) đồng thời ăn 3 bữa cơm hoặc cháo.

Ngoài ra, có thể bổ sung thêm bữa ăn phụ bằng súp nếu thấy bé ăn ít. Bạn nên thay đổi thực đơn mỗi ngày để bé không bị nhàm chán dẫn tới chán ăn. Với cháo, bạn có thể nấu với cá, thịt, tôm, cua, trứng… cộng thêm rau xanh và không thể quên dầu mỡ (mỗi bữa 2 thìa cà phê). Việc này giúp bé hấp thu tốt hơn vitamn A và D, từ đó cải thiện được cân nặng cho bé.

Còn nếu con đã ăn cơm thì bạn nên tăng các món có rau xanh, hoa quả tươi và những món xào rán nhé.

Ngoài ra, bạn nên cho bé dùng thêm sản phẩm cốm để hỗ trợ việc tăng trưởng chiều cao. Tốt nhất là sản phẩm đó phải chứa MK7 – một loại đồng yếu tố đối với enzyme γ-glutamate carboxylase giúp dẫn truyền được Canxi vào xương, từ đó bé sẽ hấp thu được tối đa lượng Canxi giúp chiều cao được cải thiện một cách tốt nhất.

Kết hợp với đó là hàng ngày vào lúc trước 9h sáng hoặc 5-6h chiều khi nắng yếu, bạn nên cho bé ra tắm nắng từ 15-20 phút để tổng hợp vitamin D. Vào buổi tối, cho bé đi ngủ trước 10h. Đồng thời, bạn nên khuyến khích bé vận động nhiều hơn có thể là đi bộ hoặc tập đi xe đạp…

Chúc bé yêu mau chóng bắt kịp tốc độ tăng trưởng!

Theo Healthplus.vn

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan