Gửi yêu cầu tư vấn

Tên đầy đủ: *  
Địa chỉ:
Số điện thoại: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Nội dung câu hỏi:
googleplus wordspress

Nguyên nhân khiến trẻ bị ọc sữa

Ngày cập nhật: 05/06/2015

Nguyên nhân khiến trẻ bị ọc sữa

Trẻ bị ọc sữa, nôn trớ là dấu hiệu sinh lý bình thường nhưng đôi khi nó lại là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Vậy nên mẹ cần lưu ý để kịp thời khắc phục cho bé.
 

1. Nguyên nhân khiến trẻ bị ọc sữa, nôn trớ

me-va-be

Ảnh: Sưu tầm Internet

Mẹ cho bé bú sữa quá nhiều khiến cho dạ dày không kịp tiêu hóa khiến sữa bị trào ra ngoài

Mẹ lo lắng khi thấy con liên tục bị ọc sữa, nôn trớ. Vậy nguyên nhân nào gây nên tình trạng này là gì?

Do sinh lý

– Đối với trẻ được khoảng 1 đến 2 tháng tuổi, hệ thống tiêu hóa của trẻ còn yếu, các van trong dạ dày hoạt động chưa đồng bộ. Khi bú trẻ có thể nuốt hơi theo vào dạ dày gây no, sau đó nếu mẹ lại đặt nằm ở tư thế nghiêng thì trẻ dễ bị ọc sữa.

– Mẹ cho bé bú sữa quá nhiều khiến cho dạ dày không kịp tiêu hóa khiến sữa bị trào ra ngoài

Do bệnh lý

Nếu mẹ đã có biện pháp khắc phục nhưng tình trạng ọc sữa, nôn trớ ở trẻ vẫn cứ tiếp diễn hoặc nếu bé bị ọc sữa, nôn trớ kèm theo một số dấu hiệu khác thì mẹ cần lưu ý bởi rất có thể bé bị một bệnh lý nào đó.

– Khi trẻ có biểu hiện ọc sữa liên tục mặc dù không bú cũng ọc, hoặc ói ra rồi bú, bú xong lại ói ra thì rất có thể trẻ bị các dị tật ở đường tiêu hóa như hẹp thực quản, hẹp tá tràng ,…

tre-oc-sua

Ảnh: Sưu tầm Internet

Trẻ bị ọc sữa kèm theo vặn mình, giật mình hay co giật, quấy khóc ban đêm thì là do trẻ bị thiếu canxi.

– Trẻ đột nhiên ói, đang bú bình thường bỗng nhiên khóc thét lên, ưỡn bụng, bụng có thể nổi phồng lên thì có thể trẻ bị một số bệnh đường tiêu hóa như tắc ruột, lồng ruột hay gặp ở những trẻ sau 3 tháng tuổi.

– Trẻ bị ọc sữa kèm theo vặn mình, giật mình hay co giật, quấy khóc ban đêm thì là do trẻ bị thiếu canxi.

2. Cách khắc phục tình trạng ọc sữa, nôn trớ ở trẻ

– Khi cho trẻ bú, nên để trẻ bú một cách từ từ, không để trẻ bú quá no. Sau khi trẻ bú xong không nên để trẻ nằm luôn mà nên chờ khoảng 15 phút sau mới nằm. Đối với trẻ bú bình, nghiêng bình sữa sao cho ngập cổ bình để tránh nuốt không khí vào dạ dày gây nôn trớ. Trường hợp này sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên và có thể mất hẳn mà không cần biện pháp can thiệp nào khác.

– Nếu trẻ bị ọc sữa, nôn trớ là do một số bệnh lý nào đó như tiêu hóa, nhiễm khuẩn,…thì mẹ cần phải co bé đi khám bác sĩ để tìm ra cách khắc phục hợp lý. Nếu bé bị ọc sữa do thiếu canxi thì mẹ cần phải bổ sung canxi cho bé.

– Bổ sung men vi sinh cần thiết để hỗ trợ hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên trẻ hay bị óc sữa thường là trẻ sơ sinh, chính vì vậy mặc dù men vi sinh rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhưng mẹ cũng nên thận trọng chọn cho bé loại men dùng được cho cả trẻ sơ sinh.

Hi vọng rằng một vài thông tin trên đây sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều kiến thức trong việc chăm sóc trẻ.

Đánh giá bài viết