Gửi yêu cầu tư vấn

Tên đầy đủ: *  
Địa chỉ:
Số điện thoại: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Nội dung câu hỏi:
googleplus wordspress

Trẻ gầy gò yếu ớt thì bị suy dinh dưỡng?

Ngày cập nhật: 13/02/2017

Các mẹ có từng tò mò con mình như thế nào thì bị suy dinh dưỡng, hay chỉ cần trông bé yếu đuối, gầy gò thì cũng bị coi là suy dinh dưỡng? Nếu thế thì hãy cùng khám phá thế nào là suy dinh dưỡng nhé.

Suy dinh dưỡng là tình trạng trẻ không đủ cân nặng hoặc không đủ sức khỏe, không đủ cân tiêu chuẩn so với chiều cao của trẻ. Vì vậy, đôi khi con có gầy hơn bạn trẻ cùng tuổi, mẹ cũng đừng quá lo lắng nhé.

Nguyên nhân nào gây ra suy dinh dưỡng?

Suy dinh dưỡng ở trẻ do nhiều nguyên nhân gây ra, có cả nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan.

Thứ nhất, cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con. Tức là con không được bú mẹ thường xuyên, cha mẹ cho con ăn dặm sai cách, ăn không bổ sung vitamin.

Thứ hai, trẻ biếng ăn. Biếng ăn ở trẻ có thể do trẻ mắc bệnh biếng ăn, đồ ăn không hợp khẩu vị, hay thậm chí cho ăn sai cách, sai tư thế cũng là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn.

Thứ ba, trẻ bị nhiễm kí sinh trùng như giun, sán…

Ngoài ra, môi trường sống vất vả, thiếu thốn hay môi trường nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh cũng làm bé tiêu hao năng lượng nhanh hơn nhưng không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

vì sao trẻ suy dinh dưỡng

Làm thế nào để biết trẻ bị suy dinh dưỡng?

Để biết trẻ suy dinh dưỡng hay không, cha mẹ có thể dựa vào chiều cao, cân nặng của trẻ so với tháng tuổi của trẻ.

Cách tính như sau:

* Trẻ suy dinh dưỡng về cân nặng khi số cân của trẻ ít hơn 20% so với chuẩn trung bình. Trẻ của bạn 8 tháng tuổi, cân nặng 7kg. Dò bảng thấy cân nặng trung bình của trẻ gái ở tháng tuổi đó là 7,6kg. 20% của 7,6kg là 0,142kg. 7,6kg – 0,142kg = 7,458kg. Như vậy là trẻ hơi thiếu cân.

* Trẻ suy dinh dưỡng về chiều cao khi chiều cao của trẻ ít hơn 10% so với chuẩn trung bình.

Và nếu trẻ bị suy dinh dưỡng, cha mẹ nên cho trẻ ăn gì?

Đây là thắc mắc khá phổ biến của tất cả các cha mẹ có con bị suy dinh dưỡng. Nhưng liệu có phải cứ cho con ăn thật nhiều là tốt?

Thực tế, cha mẹ chỉ cần cho con ăn đúng và đủ là đã khiến trẻ dễ hấp thụ hơn rất nhiều. Dưới đây là một số chú ý mà cha mẹ nào cũng nên cân nhắc khi cho con ăn:

  • Cha mẹ nên cho con ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa một ít để bảo đảm số lượng thức ăn cần thiết cho trẻ đồng thời phải cung cấp năng lượng cao hơn trẻ bình thường.
  • Đối với trẻ 1-2 tuổi ngoài bú mẹ cần ăn thêm 4 bữa/ngày. Trẻ 3-5 tuổi cần ăn 5-6 bữa/ngày.
  • Trong chế độ ăn, ngoài gạo để nấu bột, cháo hoặc cơm và các thức ăn như trẻ khác cần phải thêm thịt hoặc cá, trứng, đậu đỗ, rau xanh và mỡ hoặc dầu. Cho trẻ ăn thêm hoa quả chín.
  • Nên cho dầu mỡ quấy vào bột cháo hoặc cho dầu mỡ vào nước canh, rau xào…

Đặc biệt, bổ sung thêm các lợi khuẩn Probiotics và prebiotics cho con là không bao giờ thừa! Các lợi khuẩn này giúp bé ăn ngon hơn, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, cải thiện tối đa tình trạng biếng ăn của trẻ.

Chúc cha mẹ nuôi con khỏe, dạy con ngoan!

Đánh giá bài viết